Quy Định Treo Cờ Tổ Quốc, Cờ Đảng, Đặt Tượng Bác Hồ

Việc treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng là điều thiêng liêng nó thể hiện lòng yêu nước của dân tộc Việt Nam. Treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng vào những ngày quan trọng, những sự kiện trọng thể còn thể hiện lòng tri ân của chúng ta dành cho các anh hùng, liệt sĩ, cán bộ lão thành Cách mạng đã hy sinh xương máu qua 2 cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do và vì màu cờ đỏ thắm của Tổ quốc.

Vì thế cá nhân và tập thể, công ty, doanh nghiệp khi thực hiện treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng, đặt tượng Bác Hồ trong các sự kiện cần chú ý các quy định sau để không vi phạm luật một cách đáng tiếc.

Bài viết sẽ hướng dẫn rõ về kích thước cờ Tổ quốc, kích thước cờ Đảng, hình mẫu tượng Bác Hồ, vị trí treo, treo cờ Đảng bên nào?

1. Quy định về quy chuẩn cờ Tổ quốc, cờ Đảng, tượng Bác Hồ

a. Cờ Tổ Quốc Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam: Cờ hình chữ nhật, chiều rộng tỷ lệ 2/3 chiều dài, màu cờ nền đỏ

Ngôi sao vàng năm cánh ở giữa, đường kính ngôi sao tỷ lệ bằng 4/10 chiều ngang lá cờ, các cánh sao làm theo đường thẳng, trung tâm của sao đặt đúng trung tâm của lá cờ, từ trung tâm sao đến đầu một cánh sao bằng 1/5 chiều dài, đỉnh ngôi sao vuông góc với chiều ngang lá cờ.

b. Cờ Đảng Cộng sản Việt Nam: Mẫu cờ chuẩn hình chữ nhật, chiều rộng tỷ lệ 2/3 chiều dài, màu cờ nền đỏ, ở giữa là hình búa liềm chéo nhau, đường kính búa và liềm bằng 4/10 chiều ngang lá cờ, trung tâm của búa liềm đặt đúng trung tâm của cờ, chiếc búa đặt chếch 45 độ so với chiều ngang lá cờ, chiếc liềm vắt ngang chiếc búa, đỉnh chiếc liềm tạo thành đường thẳng với đỉnh trên cùng chiếc búa, cán chiến liềm tạo thành đường thẳng với đỉnh dưới chiếc búa (điểm giao giữa cán búa và đầu búa).

Góc Treo Cờ
Góc Treo Cờ

Lá co To quoc, cờ Đảng đặt bên trái sân khấu , cờ Tổ quốc TREO BÊN PHẢI cờ Đảng (từ dưới nhìn lên)

c. Tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh (Bác Hồ) được làm bằng đồng, theo mẫu Tượng do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam tạc; bục đặt tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh (Bác Hồ) phải đảm bảo tính trang nghiêm, bền chắc, hài hòa.

Tượng bán thân Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt trên bục cao, nằm dưới và ở giữa cờ Đảng, cờ Tổ quốc.

Cờ Tổ Quốc, Cờ Đảng
Cờ Tổ Quốc, Cờ Đảng

2. Thời gian treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng và quy cách treo.

a. Thời gian treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng.

Không được tự ý treo cờ mà chì được treo ngoài trời vào dịp các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị, Tết cổ truyền của dân tộc. Thời gian bắt đầu và kết thúc treo cờ vào các ngày lễ, sự kiện chính trị thực hiện theo thông báo của UBND thành phố và chính quyền địa phương.

b. Quy cách khi treo cờ.

Treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng, và tượng Bác Hồ cần đặt tại vị trí trang trọng nhất. Khi treo cờ cần tránh tình trạng treo ngược ngôi sao, hay ngược hình búa liềm. Đỉnh ngôi sao nằm giữa, hướng lên trên, hình búa liềm cũng phải in đúng quy cách.

3. Quy định treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng.

a. Quy định chung khi treo cờ.

Treo cờ Tổ quốc và cờ Đảng trên cán cờ vững chắc hoặc bằng dây treo cờ. Yêu cầu cán cờ và dây treo phải cân đối với lá cờ Tổ quốc, luôn bảo đảm kích thước, độ dài và góc treo.

– Khi treo cờ, kích thước của cờ phải tương xứng với cột cờ hoặc cán cờ. Cột cờ, cán cờ, dây cờ phải bảo đảm tính mỹ quan, thống nhất độ dài cán cờ, dây cờ là 2m. Không sử dụng các loại dây tạp để buộc vào cột cờ, cán cờ. Nên sử dụng dây chì, dây gân hoặc dây dù phù hợp với kích thước và màu sắc của cột cờ, cán cờ.

– Các lá cờ đã phai màu, rách, thủng, bắt buộc phải được thay mới. Lá cờ bị nhàu nát hoặc cuốn góc phải được làm thẳng lại trước khi treo.

b. Quy định cụ thể nơi treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng.

Nơi treo cờ Tổ quốc sẽ tùy theo kiến trúc, vị trí và quy mô trụ sở cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, tòa nhà, chung cư cao tầng và nhà dân, và bảo đảm các quy định sau:

  • Treo cờ Tổ quốc, cờ Đảng tại các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà, chung cư cao tầng:

– Cờ Tổ quốc treo trước trụ sở, trên nóc cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà chung cư cao tầng phải bảo đảm vị trí trang trọng nhất.

– Khi treo cờ Tổ quốc cùng cờ Đảng thì cờ Tổ quốc treo bên phải, cờ Đảng treo bên trái (nhìn từ phía đối diện)

– Đối với các cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp, các tòa nhà cao tầng đã có trụ cờ thì cờ Tổ quốc được treo lên đỉnh trụ cờ.

  • Treo cờ Tổ quốc tại các hộ gia đình

– Các hộ gia đình thực hiện việc treo cờ Tổ quốc đặt trước mặt tiền nhà.

– Điểm treo cờ cách mặt đất tối thiểu 2m. Cờ Tổ quốc được treo nghiêng một góc từ 35 độ – 45 độ so với điểm treo để lá cờ luôn trải rộng.

– Đối với các hộ gia đình có cổng mặt tiền thì cờ Tổ quốc được treo lên cổng. Đối với các hộ gia đình có tường nhà mà không có cổng thì treo cờ Tổ quốc lên tường mặt tiền nhà. Đối với các hộ gia đình nhà cao tầng, treo cờ Tổ quốc ở lan can tầng đầu tiên của mặt tiền nhà.

Treo Cờ Tổ Quốc, Cờ Đảng Đúng Quy Cách
Treo Co To Quoc Đúng Quy Cách
  • Treo cờ Tổ quốc tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và khu vực tổ chức lễ hội:

Co To quoc treo tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng và trong khu vực lễ hội phải được treo nơi trang trọng và cao hơn các loại cờ hội, cờ tôn giáo.

  • Treo cờ Tổ quốc trên các tàu thuyền

– Tàu thuyền nước ngoài khi hoạt động trên lãnh hải Việt Nam phải treo Quốc kỳ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở đỉnh cột cao nhất của tàu, thuyền.

– Tàu, thuyền Việt Nam treo cờ Tổ quốc ở cột phía lái tàu.

– Vào các ngày lễ theo quy định hoặc khi có Thông báo của Chủ tịch UBND thành phố, tất cả các tàu, thuyền đang neo, đậu tại cảng, trên sông đều phải treo cờ Tổ quốc.

c. Các quy định cấm khi treo cờ.

– Sử dụng những lá cờ sai quy chuẩn về kích thước, về màu sắc.

– Treo cờ rách, thủng hay đã bạc màu không giữ được màu đỏ thẳm đặc trưng

– Nghiêm cấm cắm cờ Tổ quốc trên vỉa hè, lối đi những nơi thiếu trang trọng

– Cần tránh việc treo cờ ở những nơi khuất, tối, ẩm thấp. Không được treo cờ dưới những bảng hiệu, biển quảng cáo kinh doanh dịch vụ ăn uống, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh, quán bar. Nghiêm cấm treo co To quoc dưới những vật dụng kém mỹ quan như: màn che, tấm che nắng, che bụi, sào (dây) phơi đồ…