CÔNG TY TNHH CỜ SAO - 964/55 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM - Hotline: 0907 990 603 - Email: cuahangco@gmail.com

Giới thiệu

Liên hệ

Hướng Dẫn Treo Cờ Tổ Quốc Và Cờ Của Các Nước Đúng Quy Định

Hướng Dẫn Treo Cờ Tổ Quốc Và Cờ Của Các Nước Đúng Luật

Theo thông lệ quốc tế, các doanh nghiêp liên doanh hoặc 100% vốn nước ngoài có thể treo cờ của các nước mà công ty mẹ có quốc tịch. Cờ nước ngoài treo tại các cơ sở này cần tuân thủ một số nguyên tắc:

1. Cờ Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam:

– Được thiết kế đúng chuẩn: hình chữ nhật, chiều rộng bằng 2:3 chiều dài, nền cờ màu đỏ thẳm, ở giữa là ngôi sao vàng năm cánh, đường kính ngôi sao phải đúng tiêu chuẩn, bằng 4:10 chiều ngang lá cờ

– Các cánh sao làm theo đường thẳng, trung tâm ngôi sao và trung tâm lá cờ phải hợp nhất, từ vị trí trung tâm ngôi sao đến đầu một cánh sao bằng 1:5 chiều dài, đỉnh ngôi sao vuông góc với chiều ngang lá cờ.

2. Đối với việc treo cờ các nước thường xuyên

– Tại các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và văn phòng của các tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hiệp quốc được phép treo cờ nước mình tại trụ sở chính thức và trên phương tiện đi lại của người đứng đầu cơ quan.

– Theo luật pháp quốc tế và quy định của Việt Nam, chưa cho phép việc treo thường xuyên cờ các quốc gia khác tại trụ sở các cơ quan, công ty, xí nghiệp.

3. Đối với việc treo cờ các nước không thường xuyên

– Khi đón các đoàn khách chính thức nước ngoài, cờ của các nước khách có thể được treo ở các khách sạn, nhà máy, xí nghiệp… là nơi ở hoặc nơi đoàn đến thăm.

– Tại các địa điểm tổ chức hội nghị quốc tế, triển lãm quốc tế, hội nghị, triển lãm của doanh nghiệp của nước ngoài, doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài… Chỉ được treo cờ các nước trong những ngày tổ chức hội nghị, triển lãm hoặc trong những ngày lễ, tết (của nước góp vốn đầu tư và của Việt Nam), khi treo phải treo cùng cờ Việt Nam.

– Tàu thuyền của nước ngoài khi đi vào lãnh thổ Việt Nam phải treo cờ Việt Nam bên cạnh cờ của nước có tàu thuyền đó.

– Riêng các doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Đài Loan không được treo cờ Đài Loan tại Việt Nam dưới bất cứ hình thức nào.

4. Nguyên tắc treo cờ Tổ quốc và cờ của các nước

– Cờ phải được may đúng quy cách, đúng màu và phải đảm bảo chất lượng tốt; không được sử dụng cờ bạc màu, nhàu nát.

– Cờ phải được treo ở nơi trang trọng, phía trước trụ sở, cơ sở sản xuất chính. Đối với các hoạt động lễ, tết trong nhà, cờ phải được treo hoặc trang trí tại lễ đài hướng về phía khán giả và ở vị trí trung tâm phía trên cao.

Cờ Tổ quốc Việt Nam luôn được treo ở vị trí trang trọng nhất.

Hướng Dẫn Treo Cờ Của Các Nước Đúng Quy Định
Hướng Dẫn Treo Cờ Của Các Nước Đúng Quy Định

5. Về cách thức treo cờ của các nước:

– Khi treo, trang trí nhiều cờ trong cùng một thời điểm và cùng địa điểm, phải thống nhất kích thước các lá cờ theo kích thước cờ Việt Nam.

  • Nếu cờ nước ngoài có tỷ lệ rộng/dài hơn 2/3 thì chiều rộng của cờ nước ngoài không được lớn hơn chiều rộng của cờ Việt Nam.
  • Nếu cờ của các nước có tỷ lệ rộng/dài nhỏ hơn 2/3 thì chiều dài của cờ nước ngoài không dài hơn cờ Việt Nam.
  • Kích thước các cột cờ bằng nhau, mỗi cột cờ chỉ treo một lá cờ.

– Nhìn từ ngoài nhìn vào (hoặc từ phía dưới nhìn lên sân khấu), cờ của các nước phải được lấy theo tên tiếng Anh, cách thức treo cờ các quốc gia khác nhau được xác định như sau:

– Khi treo cờ Việt Nam (sau đây là ký hiệu V) và cờ một nước khác thì cờ Việt Nam ở bên phải, cờ nước khác (sau đây là ký hiệu K) ở bên trái (K – V).

– Khi treo cờ Việt Nam cùng cờ của các nước khác mà tổng số lá cờ là lẻ thì cờ Việt Nam ở giữa, cờ nước thứ hai bên trái, cờ nước thứ ba bên phải, nước thứ tư tiếp theo bên trái, nước thứ năm tiếp theo bên phải và xếp tiếp tục cờ của các nước khác theo nguyên tắc trái, phải cho đến khi hết (…- C – A – V – B – D -…).

– Nếu tổng số cờ là chẵn thì lấy cờ Việt Nam làm trung tâm và bắt đầu từ đó xếp cờ của các nước khác theo nguyên tắc trái, phải cho đến hết (… – E – C – A – V – B – D – …).

– Nếu hàng cột cờ dựng ở một phía không chính diện tòa nhà, đường vào hoặc một bên của lễ đài thì cờ Việt Nam được treo ở vị trí đầu tiên, tiếp theo là cờ các quốc gia khác (… – D – C – B – A – V – Cửa) hoặc (Cửa – V – A – B – C – D -…).

– Nếu có hai hàng cờ dọc theo hai bên đường vào tòa nhà thì cờ Việt Nam ở vị trí đầu tiên của hàng bên phải kể từ ngoài vào.

– Khi treo cờ các nước thành viên ASEAN và cờ tổ chức ASEAN thì xếp theo thứ tự A, B, C, chữ cái tên nước (tiếng Anh) từ trái sang phải, cờ tổ chức ASEAN ở vị trí cuối cùng (B – C – I – L – Ma – Mi – P – S – T – V – cờ ASEAN).

– Tại lễ ký kết, vị trí cờ được treo hoặc đặt theo vị trí chỗ ngồi của thành viên tham gia ký kết.

Hướng Dẫn Treo Cờ Của Các Nước Đúng Quy Định ASEAN
Hướng Dẫn Treo Cờ Của Các Nước Đúng Quy Định ASEAN

Bài viết đã hướng dẫn cách treo cờ tổ quốc như thế nào cho đúng, những lưu ý cần thiết đối với các đơn vị treo cờ nước ngoài thường xuyên. Hãy thực hiện luật treo cờ Tổ quốc để không vi phạm quy định treo cờ tại nước sở tại nhé

Bài viết liên quan:

Danh Mục

Fanpage

Bài Hát Về Lá Cờ

DANH MỤC HIỆU CỜ