CÔNG TY TNHH CỜ SAO - 964/55 Nguyễn Văn Quá, P. Đông Hưng Thuận, Quận 12, TP.HCM - Hotline: 0907 990 603 - Email: cuahangco@gmail.com

Giới thiệu

Liên hệ

Tự Hào Gia Đình Gần 75 Năm Giữ Truyền Thống May Cờ Tổ Quốc

May Cờ Tổ Quốc Là 1 Nghề Có Ý Nghĩa Thiêng Liêng

Ngày nay việc lưu giữ và theo nghiệp may cờ Tổ quốc không phải ai ai cũng có khả năng và sự kiên trì. Thế nhưng trong 1 gia đình trải qua 4 thế hệ, gia đình anh Nguyễn Văn Phục, lại là địa điểm cung cấp hàng vạn lá cờ Tổ quốc vào những ngày lễ, tết của đất nước mỗi năm.

Về tới đầu làng Từ Vân xã Lê Lợi (Thường Tín, Hà Nội), hỏi anh Phục may cờ Tổ quốc chúng tôi đã được người dân trong làng chỉ đường về tận nhà. Ngôi nhà cấp bốn là nơi gia đình anh Phục sinh sống và cũng là nơi để làm nghề. Điều đặc biệt, anh Phục là thế hệ thứ 4 của gia đình (sau cụ, ông, bố) theo nghề may cờ Tổ quốc.

Trò chuyện cùng mẹ anh phục, bà Đặng Thị Đàn về nguồn gốc nghề may cờ Tổ quốc của gia đình, bà Đàn cho biết: “Gia đình tôi đã may cờ Tổ quốc từ đời các cụ, thời đó cụ nhà tôi được được Nhà nước đào tạo may cờ. Cụ là một thành viên trong hợp tác xã cờ đỏ tại số 4, Hàng Bông, Hoàn Kiếm, Hà Nội”.

Từ thế hệ này sang thế hệ khác, việc làm cờ Tổ quốc của gia đình vẫn được gìn giữ và truyền lại đến ngày nay. Cũng theo bà Đàn, vào năm 1945 thì gia đình bà cũng đã thêu những lá cờ đỏ sao vàng đầu tiên tung bay trên bầu trời Việt Nam, trong ngày cả đất nước mừng độc lập (2/9).

Mỗi thành viên trong gia đình đều thấy tự hào với nghề của mình: “Lá cờ Tổ quốc luôn gắn liền với đất nước Việt Nam. Chúng tôi luôn thấy tự hào đã đóng góp một phần nào đó cho đất nước” – Bà Đàn chia sẻ thêm.

Thị trường tiêu thụ cờ Tổ quốc lớn nhất chủ yếu là tại Hà Nội, và Thành phố Hồ Chí Minh. Đặc biệt trong những ngày sự kiện trọng đại của đất nước như: Quốc khánh (2/9), Tết Nguyên Đán, 30/4…

75 Nam May Co To Quoc
In cờ tổ quốc xong và mang ra phơi

Ai ai đi qua đây nhìn vào ngôi nhà đều biết gia đình anh Phục làm nghề gì. Ngôi nhà hết sức đặc biệt những tấm vải đỏ, những lá cờ Tổ quốc được căng khắp sân ngôi.

75 Nam May Co To Quoc
Nhà cửa chất đầy vãi may cờ Tổ quốc

Không gian trong ngôi nhà làm cờ Tổ quốc này cũng chật kín vải vóc và đồ dùng làm nghề may cờ.

75 Nam May Co To Quoc
Anh Nguyễn Văn Phục đang chăm chú may cờ

Anh cho biết, tất cả các công đoạn làm cờ đòi hỏi độ chính xác cao. Nếu tính toán không chuẩn lá cờ coi như bỏ đi. Mỗi khi có khách đặt hàng, anh Phục đều làm rất tỉ mỉ theo yêu cầu. Gia đình anh kiêm luôn việc in ấn.

75 Nam May Co To Quoc
Anh Phục rất tỉ mỉ trong việc đo đạt vải may cờ Tổ quốc

Theo nghề may cờ từ năm 18 tuổi – Anh Nguyễn Văn Phục là đời thứ 4 trong gia đình theo nghề may cờ Tổ quốc. Theo anh phục thì kích thước của cờ Tổ quốc luôn luôn phải chuẩn dù là cờ to hay cờ nhỏ (chiều ngang bằng 1/3 chiều dọc).

75 Nam May Co To Quoc
Vợ anh Phục lựa chọn vãi may cờ

Chị Đào Thị Duyên vợ anh Phục chia sẻ: “May cờ Tổ quốc không chỉ đơn giản là chỉ cần may giỏi mà điều quan trọng và quyết định để có lá cờ đẹp chính là từ khâu chọn vải. Khi kéo sợi vải, vải phải thẳng nếu không cờ sẽ bị xoăn”

75 Nam May Co To Quoc
Chị Duyên đang trong gian may ngôi sao vàng vào lá cờ

Trong gia đình, mỗi người phụ trách một công đoạn khác nhau trong khâu làm ra lá cờ Tổ quốc. Và chị Duyên là thợ may chính trong gia đình.

75 Nam May Co To Quoc
Canh Đo Đường May Cờ Thật Chính Xác

Tỉ mỉ trong từng mũi khâu, đường chỉ để cờ được đẹp và vuông vắn.

75 Nam May Co To Quoc
Giai Đoan Gần Hoàn Thành Lá Cờ Tổ Quốc

Bà Đàn đang thực hiện công đoạn cắt mặt sau của lá cờ để thấy được hình ngôi sao. Đây cũng là công đoạn gần cuối cùng sau công đoạn may lại đường viền của hình ngôi sao vàng.

75 Nam May Co To Quoc
Luôn Tự Hào Với Nghề Nghiệp Tổ Truyền

Bà Đàn luôn tự hào về nghề truyền thống của gia đình. Mỗi một lá cờ Tổ quốc được làm ra là một niềm tự hào đã đóng góp một phần nhỏ cho đất nước.

75 Nam May Co To Quoc
Bé Nam Giúp Bố Giao Hàng

Ngoài giờ đến trường, em Nguyễn Nam – con trai anh Phục thường về phụ giúp bố mẹ với việc phơi cờ, cuộn vải… tự mình đi giao hàng cho những người đặt làm cờ trong xã. Giá cờ Tổ quốc bán lẻ là 40.000đ.

75 Nam May Co To Quoc
Toàn Cảnh Gia Đình Đang Làm Việc

Niềm vui, niềm tự hào về công việc đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ. Và gia đình anh Phục cũng đang hướng cho con trai anh theo nghề này.

Nếu bạn muốn mua cờ Tổ quốc chất lượng như trên nhưng không ở Hà Nội. Riêng ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệu Cờ tự tin bán cờ Tổ quốc đạt chuẩn như trên.

Bài viết liên quan:

Danh Mục

Fanpage

Bài Hát Về Lá Cờ

DANH MỤC HIỆU CỜ